Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 21/5/2018 |

Biến đổi khí hậu

Người béo phì làm cho khí hậu trái đất nóng lên

12/08/2017 2:49:16 PM (moitruong.com.vn) Kết luận ban đầu của các nhà khoa học Anh đưa ra cho thấy những người béo phì phải chịu trách nhiệm một phần về việc làm cho khí hậu trái đất nóng lên. Và khi trái đến nóng lên sẽ gây nên những biến đổi to lớn đối với chế độ dinh dưỡng toàn cầu, khiến số người chết tăng thêm nửa triệu vào năm 2050 từ các chứng bệnh như đột quỵ, ung thư và tim mạch.

Trên tạp chí khoa học Lancet, hai nhà nghiên cứu Phil Edwards và Ian Roberts thuộc Trường Đại học Y khoa Nhiệt đới và Vệ sinh, viết: “Chúng ta càng ngày càng mập ra cho nên cũng phải gánh một phần trách nhiệm trên phạm vi toàn cầu. Béo phì là một phần trong bức tranh biến đổi khí hậu”.


Biến đổi khí hậu sẽ gây nên những biến đổi to lớn đối với chế độ dinh dưỡng toàn cầu, khiến số người chết tăng thêm

Gặp vấn đề về sức khỏe do béo phì

Theo một nghiên cứu bao quát và có căn cứ nhất về tình trạng thừa cân và béo phì toàn cầu trên tạp chí New England journal of medicine mới đây, gần 1/3 dân số thế giới đang gặp các vấn đề về sức khỏe do thừa cân và béo phì.

Nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm chuyên gia gồm 2.300 người do Viện Đo lường và Đánh giá sức khỏe (IHME) tại ĐH Washington, Seattle, đứng đầu, và sử dụng số liệu của 195 nước thu thập trong khoảng từ năm 1980 đến năm 2015.

TS. Ashkan Afshin (IHME), tác giả chính của nghiên cứu, cho biết, tình trạng thừa cân và béo phì đang ảnh hưởng đến sức khỏe của gần 1/3 dân số thế giới, tức hơn 2 tỷ người. Điều này dẫn đến “một cuộc khủng hoảng y tế công cộng ngày quy mô và đáng lo ngại” trên toàn cầu, như nghiên cứu mô tả.

Năm 2015, gần bốn triệu người tử vong vì những căn bệnh liên quan đến cân nặng, phổ biến nhất do bệnh tim. Nhưng trong số đó, chỉ có 60% người được tính là béo phì, tức những người có chỉ số BMI (body mass index) trên 30; 40% còn lại, tương đương 1,6 triệu người, bị thừa cân (tức những người có BMI từ 25 đến 29) nhưng chưa đến mức béo phì.

Nghiên cứu cũng cho thấy tình trạng thừa cân hay béo phì liên quan đến các bệnh ung thư thực quản, đại tràng, trực tràng, gan, túi mật, ống mật, tuyến tụy, vú, thận, tử cung, tuyến giáp, bệnh bạch cầu, bên cạnh bệnh tim và đột quỵ. Nó cũng lưu ý rằng, cân nặng là yếu tố quan trọng dẫn đến khả năng khuyết tật vận động bởi các rối loạn cơ xương.

Khi thời tiết cực đoan như lũ lụt và sóng nhiệt gieo rắc tai họa cho vụ mùa và sản lượng lương thực, sự gia tăng lượng lương thực có sẵn ước tính sẽ sụt giảm 1/3 tính đến năm 2050, theo nghiên cứu công bố trên tạp chí y khoa The Lancet. Điều này có thể dẫn đến sự sụt giảm một lượng khoảng 99 calo một người mỗi ngày, theo kết quả đánh giá ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với chế độ ăn và trọng lượng cơ thể.

Biến đổi khí hậu khiến 500.000 người chết hàng năm vào năm 2050

Biến đổi khí hậu cũng có thể dẫn tới việc sụt giảm 4% lượng rau quả và 0,7% lượng thịt đỏ tiêu thụ. Việc sụt giảm lượng tiêu thụ rau quả có nguy cơ gây tử vong cao gấp đôi tình trạng suy dinh dưỡng vào năm 2050, nghiên cứu cho biết.

“Ngay cả sự sụt giảm lượng lương thực có sẵn trên trung bình đầu người khiêm tốn nhất cũng có thể dẫn đến sự biến đổi hàm lượng năng lượng và chế độ ăn, và những biến đổi này sẽ có hậu quả to lớn đối với sức khỏe”, tác giả dẫn đầu nghiên cứu Marco Springmann từ Đại học Oxford (Anh) cho hay.

Những thay đổi này có thể gây thêm khoảng 529.000 ca tử vong hàng năm vào năm 2050, so với một tương lai không có biến đổi khí hậu trong đó sự gia tăng lượng lương thực có sẵn và mức tiêu thụ lương thực có thể chặn đứng 1,9 triệu ca tử vong. Tuy rằng một số ca tử vong có liên quan đến biến đổi khí hậu sẽ được bù lại bởi sự sụt giảm số lượng ca béo phì, nhưng khoảng 260.000 số ca tử vong thấp hơn dự tính sẽ được cân bằng bởi tình trạng calo có sẵn thấp hơn, nghiên cứu cho hay.

“Sẽ có đủ lương thực để cho ra một chế độ ăn tốt hơn vào năm 2050 so với hiện có trên toàn cầu,  nhưng nếu chúng ta thêm vào yếu tố biến đổi khí hậu, thì chúng ta sẽ mất đi một số những cải thiện trên”, đồng tác giả nghiên cứu Peter Scarborough từ Đại học Oxford (Anh) cho hay.

Ở Châu Âu, Hy Lạp và Ý có khả năng sẽ chịu ảnh hưởng đáng kể, với số ca tử vong trên một triệu người lần lượt là 124 và 89.

Cắt giảm khí thải có thể có lợi ích sức khỏe đáng kể và giảm thiểu số lượng ca tử vong liên quan đến biến đổi khí hậu từ 29-71%, nghiên cứu cho biết.

“Chúng ta cần giảm khí nhà kính. Nếu làm được, thì nó sẽ giúp hạ bớt tác động đến sức khỏe của biến đổi khí hậu”, Scarborough nói.

Mai Anh (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Đồ ăn thừa đã nguy hại, bảo quản sai còn nguy hơn

Đồ ăn thừa đã nguy hại, bảo quản sai còn nguy hơn

Ăn thức ăn qua đêm đã ẩn chứa nguy cơ độc hại nhưng bảo quản thức ăn không đúng cách còn hại hơn gấp nhiều lần. Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Hỗ trợ trực tuyến
Truyền thông: Mr. Xuân Tuân:
Phone: 0905.329.019
Nội dung: Mr. Cường:
Phone: 0915.264.385