Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Sáu, ngày 18/1/2019 |

Biến đổi khí hậu

Cảnh báo nước biển dâng đe dọa nhấn chìm nhiều thành phố

02/02/2018 9:40:30 AM (moitruong.com.vn) Các nhà khoa học đưa ra cảnh báo nếu Trái Đất nóng lên 2 độ C thì tình trạng nước biển dâng sẽ nhấn chìm nhiều thành phố trên thế giới trong đó có TP Hồ Chí Minh của Việt Nam. Do đó,  chủ đề Ngày đất ngập nước (2/2/2018) với chủ đề “Đất ngập nước vì một tương lai đô thị bền vững” nhằm kêu gọi các cộng hành động để giữ, phục hồi và quản lý các vùng đất ngập nước đô thị; đồng thời, cần phát triển đô thị bền vững kết hợp với bảo vệ các vùng đất ngập nước.

Nhà khoa học Ben Strauss, tác giả nghiên cứu khí hậu của Mỹ, cho biết mức nhiệt tăng ở 2 độ C sẽ tạo ra những nguy cơ hiện hữu trong dài hạn đối với những thành phố và vùng miền ven biển.


Nước biển dâng cao đang đe dọa nhấn chìm nhiều quốc gia và thành phố trên thế giới vào cuối thế kỷ 21 nếu con người không có biện pháp ứng phó kịp thời.   

Cũng theo nghiên cứu này, Trung Quốc là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất nếu nhiệt độ Trái Đất nóng lên 4 độ C. Khi đó mực nước biển sẽ dâng cao và hủy hoại hầu hết diện tích sinh sống của 145 triệu dân ven biển ở quốc gia này.

Trong số 10 thành phố lớn có nguy cơ bị nhấn chìm thì 4 thành phố là của Trung Quốc gồm Thượng Hải, Thiên Tân, Hồng Kong và Đài Châu (Chiết Giang). Ấn Độ, Việt Nam và Bangladesh cũng chịu sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề.

TP. Hồ Chí Minh của Việt Nam được xác định là 1 trong 25 thành phố nằm trong các vùng ven biển có cao độ thấp và dễ bị tổn thương (LECZ). LECZ là các vùng tiếp giáp dọc theo bờ biển có cao độ thấp hơn 10m trên mực nước biển.

Châu Á là nơi tập trung khoảng 75% cư dân hiện sinh sống ở những khu vực trong tương lai sẽ bị nhấn chìm nếu tình trạng biến đổi khí hậu tiếp diễn.

Khoảng 34 triệu người Nhật Bản, 25 triệu người Mỹ, 20 triệu người Philippines, 19 triệu người Ai Cập và 16 triệu người Brazil sẽ phải chứng kiến vùng đất sinh sống của mình trở thành biển nước nếu nhiệt độ tăng lên 4 độ C.

Còn theo một tài liệu nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí chuyên ngành Môi trường và đô thị hóa (Enviroment and Urbanization) tại Anh, đến năm 2100, khoảng 2/3 các thành phố lớn trên thế giới có nguy cơ ngập lụt do mực nước biển dâng cao. Hiện đã có 634 triệu người sinh sống ở các khu vực ven biển bị đe dọa và con số này ngày càng tăng.

Tài liệu trên cho rằng nhiều quốc gia sẽ bị đe dọa bởi mực nước biển dâng như Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Indonesia và Việt Nam, nhưng các nước này chưa có sự chuẩn bị đầy đủ, chưa có các biện pháp đề phòng trường hợp thảm họa lũ lụt xảy ra.

TS. Schwarzer , Viện Nghiên cứu Khoa học Địa chất Trầm tích Học Thềm Lục địa & Duyên hải thuộc Đại học Kiel (Đức), chỉ ra rằng, hơn 40% dân số thế giới (tương đương khoảng 2,8 tỷ người) hiện đang sống trong phạm vi 100km từ bờ biển. Xói mòn bờ biển, một tác động của nước biển dâng, đã và đang ảnh hưởng tới khoảng 30% dân số thế giới.

Không chỉ có các đảo, nhiều thành phố cũng đang bị đe dọa bởi nước biển dâng. Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cũng đưa ra dự báo mực nước biển có thể dâng cao thêm tối đa là 2m vào năm 2100.

Trong bối cảnh dân số thế giới tiếp tục bùng nổ, con người cũng sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào các hoạt động khai thác biển, do đó, nước biển dâng cần nhận được sự quan tâm và chú ý đúng mức.

Khánh Ly (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Hiểm họa khôn lường từ mỹ phẩm kém chất lượng

Hiểm họa khôn lường từ mỹ phẩm kém chất lượng

Mỹ phẩm kém chất lượng, mỹ phẩm nhái không đáp ứng được nhu cầu làm đẹp, còn gây nguy hiểm, hậu quả tai hại cho sức khỏe người dùng, thậm chí gây ung thư. Xem thêm bài khác

Xem các video khác