Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 6/2/2023 |

Biến đổi khí hậu

Các thành phố ven biển đang chìm dần

20/04/2022 10:54:10 PM Các thành phố ven biển trên toàn cầu đang chìm xuống trung bình vài cm mỗi năm. Các nghiên cứu báo cáo trên tờ Geophysical Research Letters ngày 16/4 rằng những vùng ven biển này có nguy cơ lũ lụt lớn hơn những gì mà họ đã dự đoán trước đây.

Matt Wei, một nhà khoa học về trái đất tại Đại học Rhode Island ở Narragansett và các đồng nghiệp đã nghiên cứu 99 thành phố ven biển trên sáu lục địa.

Ông nói: “Chúng tôi đã cố gắng cân bằng giữa dân số và vị trí địa lý. Độ sụt lún đã được đo ở các thành phố trước đây chỉ tập trung vào một thành phố hoặc khu vực. Với cuộc điều tra của chúng tôi sẽ khác, đây là một trong những người đầu tiên sử dụng dữ liệu với phạm vi phủ sóng toàn cầu”.

Wei và nhóm của ông đã dựa trên các quan sát được thực hiện từ năm 2015 đến năm 2020 bởi một cặp vệ tinh châu Âu. Các thiết bị trên bộ mạch phát tín hiệu vi sóng về phía Trái đất và sau đó ghi lại các sóng phản xạ trở lại. Bằng cách đo thời gian và cường độ của các sóng phản xạ đó, nhóm nghiên cứu đã xác định được độ cao của mặt đất với độ chính xác đến từng milimet. Bởi vì mỗi vệ tinh bay qua sau 12 ngày, các nhà nghiên cứu có thể theo dõi cách mặt đất biến dạng theo thời gian.

Nước biển dâng cao tại một vùng biển ở Trung Quốc. Ảnh: Internet

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy tỷ lệ sụt lún lớn nhất lên đến 5 cm mỗi năm chủ yếu ở các thành phố châu Á như Thiên Tân của Trung Quốc, Karachi của Pakistan và Manila của Philippines. Hơn nữa 33 thành phố được phân tích đang chìm ở một số nơi hơn một cm mỗi năm.

Darío Solano-Rojas - một nhà khoa học về trái đất tại Đại học Tự trị Quốc gia Mexico ở Thành phố Mexico cho biết sự sụt lún là một xu hướng đáng lo ngại. Các thành phố này cũng đang bị ảnh hưởng bởi mực nước biển dâng cao do biến đổi khí hậu, đất liền đang chìm dần.

Wei và các đồng nghiệp cho rằng việc sụt lún phần lớn là do con người. Khi các nhà nghiên cứu xem xét hình ảnh Google Earth về các khu vực trong các thành phố bị chìm xuống, nhóm nghiên cứu thấy hầu hết là các khu dân cư hoặc khu thương mại. Nhóm nghiên cứu kết luận rằng thủ phạm đằng sau chính là mạch nước ngầm.

Vẫn có những hi vọng về sự chậm lại của sụt lún do mạch nước ngầm. Trước đây, các thành phố như Thượng Hải và Jakarta của Indonesia bị sụt lún hơn 10 cm mỗi năm. Tuy nhiên, hiện nay sự sụt lún ở những nơi này đã chậm lại, có thể do các quy định gần đây của Chính phủ hạn chế việc khai thác nước ngầm.
 
Theo Baophapluat
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: