Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 21/5/2018 |

Môi trường & Cuộc sống

Vì sao ô nhiễm lại khiến bạn tăng cân, béo phì?

24/07/2015 7:37:34 AM Ô nhiễm môi trường và thừa cân dường như là hai vấn đề không liên quan nhưng thực tế một trong những lý do khiến bạn tăng cân, thừa cân là do tình trạng ô nhiễm môi trường. Vì sao lại như vậy?

>> Suy giảm tuổi thọ: Thủ phạm ô nhiễm không khí?
>> Ô nhiễm môi trường: Trẻ chậm lớn

Béo phì có mối tương quan với chế độ ăn uống và lối sống, trong khi ô nhiễm có liên quan đến vấn đề sức khỏe và vấn đề đường hô hấp như hen suyễn. Nhưng trong thực tế, béo phì và ô nhiễm không khí đều có mối liên quan nhất định.


Ô nhiễm không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe của phổi mà còn có thể dẫn đến béo phì.

Một nghiên cứu cho thấy ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến nguy cơ thừa cân và béo phì của một người. Không chỉ vậy, ô nhiễm môi trường sẽ dẫn đến béo phì và là một trong những yếu tố dẫn đến các vấn đề tim mạch, theo thông tin được đăng tải trên Health Site. 

"Chúng tôi phát hiện ra rằng những người tiếp xúc với môi trường ô nhiễm có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao hơn.  Họ cũng thường có lượng cholesterol và đường trong máu cao hơn ", nhà nghiên cứu Juan Pedro Arrebola từ Đại học Granada, Tây Ban Nha, cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích mức độ ô nhiễm trong các mô mỡ của 300 người tham gia - những người đàn ông và phụ nữ ở Granada. Mức độ ô nhiễm trong khu phố của họ đã ảnh hưởng đến cách cơ thể của họ tích trữ chất béo và dẫn đến bệnh béo phì hoặc thừa cân.

Tính axit trong máu người tăng và nồng độ pH của máu giảm do nồng độ CO2 trong không khí leo thang. Do tính axit trong máu tăng, các tế bào thần kinh orexin – loại tế bào xử lý cảm giác thèm ăn, và rất nhạy cảm với tính axit trong máu – hoạt động mạnh hơn khiến con người ăn nhiều hơn.

Vì thế lượng CO2 trong không khí càng lớn thì con người càng dễ béo phì - Arne Astrup, một nhà nghiên cứu thuộc khoa béo phì và dinh dưỡng của Đại học Copenhagen, giải thích.

Thông qua một phương pháp thống kê phức tạp, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng mức độ ô nhiễm tích lũy trong cơ thể có liên quan với béo phì và cũng có thể ảnh hưởng đến lượng cholesterol và đường trong máu trong cơ thể con người. 

(Còn nữa)

Minh Cường (MOITRUONG.COM.VN/TH)

Share |

Các tin khác:

Đồ ăn thừa đã nguy hại, bảo quản sai còn nguy hơn

Đồ ăn thừa đã nguy hại, bảo quản sai còn nguy hơn

Ăn thức ăn qua đêm đã ẩn chứa nguy cơ độc hại nhưng bảo quản thức ăn không đúng cách còn hại hơn gấp nhiều lần. Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Hỗ trợ trực tuyến
Truyền thông: Mr. Xuân Tuân:
Phone: 0905.329.019
Nội dung: Mr. Cường:
Phone: 0915.264.385