Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, ngày 23/9/2018 |

Môi trường & Cuộc sống

Ô nhiễm không khí làm giảm cân nặng thai nhi

06/05/2015 11:40:35 AM Một kết quả nghiên cứu 3 năm tại Bắc Kinh (Trung Quốc) cho thấy ô nhiễm không khí có thể tăng tỷ lệ trẻ nhẹ cân trước khi chào đời.

Những người hoài nghi sẽ hỏi - làm sao chúng ta biết chắc chắn sự nhẹ cân đến từ ô nhiễm không khí? Điều kiện dinh dưỡng của bà mẹ cũng có thể là nguyên nhân. Sức khoẻ kém của bà mẹ cũng có thể là nguyên nhân. Bà mẹ có thể là dân nhập cư từ vùng có chất lượng y tế kém hơn đến ở, hoặc cũng có thể vì không "tin tưởng" chất lượng bệnh viện của tỉnh nhà?Câu trả lời đến từ "sự tình cờ" của chính quyền Bắc Kinh khi đất nước 1,35 tỷ dân đăng cai tổ chức 2 sự kiện thể thao Olympics 2008 và Paralympics diễn ra trong cùng năm.

Trung tâm Y tế thuộc ĐH Rochester (URMC) thu thập số liệu thai nhi của 83.672 phụ nữ có thai 8 tháng ở 4 quận nội thành Bắc Kinh trong 3 năm 2007 - 2008 - 2009 (tại các tháng tương ứng với 2 sự kiện thể thao).

Và họ nhận ra cân nặng trung bình của các trẻ sinh ra trong 2008 cao hơn 23 gram so với các trẻ của 2007 và 2009. Cần lưu ý sau khi diễn ra 2 sự kiện thể thao, các quy định hạn chế ô nhiễm đã được Bắc Kinh bãi bỏ vì "mục tiêu kinh tế".

Kết quả trên chính là câu trả lời cho những ai hoài nghi sự liên hệ của ô nhiễm không khí với cân nặng trẻ sơ sinh. Và điều quan trọng hơn là những tháng cuối cùng của thai kỳ là giai đoạn quan trọng nhất cho sự phát triển của bào thai, đặc biệt là sự phát triển của hệ thần kinh, hệ tim mạch cũng như cấu trúc xương. Sự phát triển không đầy đủ sẽ dẫn đến các rủi ro đã nêu ở trên.

Song kết quả nghiên cứu này cũng đặt ra cho chúng ta một bài toán kinh tế khác - lợi ích kinh tế về lâu dài là gì? Junfeng Zhang, ThS. tại ĐH Duke Kunshan, đồng tác giả của nghiên cứu trên, cho biết: "Trong khi sự ô nhiễm của Bắc Kinh rất 'nổi tiếng' thì nhiều thành phố khác trên thế giới cũng đang đối mặt với các vấn đề tương tự. Nghiên cứu này cho thấy rằng việc kiểm soát ô nhiễm - ngay cả trong thời gian ngắn (6 - 7 tuần như Bắc Kinh đã làm) - cũng có thể mang lại những lợi ích cho sức khoẻ cộng đồng". Tuy vậy, câu hỏi thực tế là chúng ta có thể hạn chế "phát triển kinh tế" trong thời gian bao lâu?

Nhưng hãy nhìn rộng hơn, đến thế hệ con và cháu của chúng ta. Điều gì sẽ xảy ra nếu thế hệ tương lai có nhiều người bệnh và sức khoẻ kém hơn thế hệ hiện tại? Chúng ta đều biết con người vừa là lực lượng tiêu thụ sản phẩm, nhưng cũng vừa là lực lượng sản xuất.

Nếu thế hệ tương lai có sức khoẻ kém, giả dụ thay vì lao động được liên tục 30 năm thì chỉ còn 15 - 20 năm, vậy chuyện gì sẽ xảy ra khi chúng ta đã quá tuổi lao động trong khi con chúng ta cũng mất sức lao động nốt? Vậy ai sẽ là người làm ra tiền nuôi cả nhà, cháu chúng ta khi chúng chỉ mới đi học cấp 2, cấp 3 chăng?


Thanh Thảo (MOITRUONG.COM.VN/Tham khảo ĐH Rochester, Vnreview.vn)
Share |

Các tin khác:

Vì sao thực phẩm là một trong những nguồn gây ung thư đầu bảng?

Vì sao thực phẩm là một trong những nguồn gây ung thư đầu bảng?

(moitruong.com.vn) Theo một nghiên cứu tại Mỹ, thực phẩm là một trong những nguồn gây ung thư đầu bảng. Vậy loại thực phẩm nào bạn cần phải tránh xa, nếu như không muốn tăng nguy cơ đối diện với căn bệnh tử thần này? Xem thêm bài khác

Xem các video khác