Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 |

Môi trường & Cuộc sống

Môi trường xanh giúp tăng tuổi thọ

06/05/2016 4:16:34 PM Có một khu vườn tại nhà hoặc sống gần công viên, vùng ngoại ô gần những rừng cây... là cách bạn đang tạo điều kiện làm tăng tuổi thọ của con người.

Màu xanh giúp giảm tỷ lệ tử vong

Đại học Harvard vừa công bố một nghiên cứu trên tạp chí Environmental Health Perspectives xung quanh mối liên hệ giữa mật độ thực vật quanh môi trường sống và tỷ lệ tử vong. Trong đó, công trình xem xét chất lượng sống của 108.630 phụ nữ, và tìm kiếm bằng chứng chứng minh lối sống đô thị gây ảnh hưởng vật lý đáng kể đến con người.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu tìm thấy những người sống trong các khu đô thị có tỷ lệ tử vong cao hơn 12% so với những người có khả năng hoà mình vào không gian xanh. Ngoài ra, nhóm cư dân thành thị cũng có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư hoặc các bệnh về đường hô hấp.
 

Tận hưởng những mảng xanh giúp kéo dài tuổi thọ và giảm nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm

Những người sống trong khu vực được phủ xanh tốt, có tỷ lệ tử vong do bệnh liên quan đến đường hô hấp và tỷ lệ tử vong do ung thư lần lượt thấp hơn 34% và 13% so với nhóm người dân ở khu vực “rừng bê-tông”.

Có thêm cơ hội để bước ra ngoài và được hoạt động, cùng với nguy cơ hít thở không khí ô nhiễm ít hơn, hoặc không bị ô nhiễm tiếng ồn là những nhân tố quan trọng trong việc tăng tuổi thọ.

Không gian xanh cũng làm giảm trầm cảm và cải thiện tinh thần bằng cách giúp cho nhóm người bị cô lập dễ dàng gặp gỡ những người khác, tập thể dục và “chạy trốn” khỏi lối sống xô bồ, hối hả.

Thành viên nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Peter James cho biết: “Chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi tìm ra mối liên kết mạnh mẽ giữa việc tăng tiếp xúc với môi trường xanh tự nhiên và tỷ lệ tử vong thấp hơn. Không dừng lại ở đó, các bằng chứng cho thấy tỷ lệ phủ xanh thảm thực vật ở nơi cư trú càng cao thì dường như sức khỏe tinh thần càng được cải thiện”.

Trồng nhiều cây cối có thể giúp cải thiện môi trường bằng cách tiết kiệm nguồn nước tự nhiên, hấp thụ lượng carbon, và giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu.

Tiến sĩ James nói thêm: “Phát hiện mới này cho thấy một tiềm năng kết hợp lợi ích cho các nhà quy hoạch, kiến trúc sư cảnh quan và các nhà hoạch định chính sách trong việc thống nhất một kế hoạch hành động, để phát triển những không gian lành mạnh, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Làm vườn giúp tăng tuổi thọ

Bên cạnh việc ăn uống lành mạnh, tập thể dục và ngủ đủ giấc, làm vườn là một trong những thú vui giúp kéo dài tuổi thọ. Theo một nghiên cứu trước đây ở nhóm đối tượng trên 60 tuổi của Bệnh viện Đại học Karonlinska ở Stockholm (Thụy Điển), chăm sóc vườn tược giúp giảm 27% nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim, và hạ thấp tỷ lệ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào khác khoảng 30%. Sau đây là một số lợi ích mà việc làm vườn có thể đem lại cho cộng đồng:

- Bổ sung vitamin D: Mọi người thường chăm sóc vườn cây vào buổi sáng sớm, do đó, làn da được tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng mặt trời, tạo ra vitamin D dồi dào cho cơ thể. Vitamin D tham gia hỗ trợ quá trình hấp thu canxi, giúp chống viêm xương khớp, cũng như bảo vệ con người khỏi một số bệnh ung thư và bệnh tim nguy hiểm.

- Tăng cường hệ miễn dịch: Đất trồng cây giàu vi khuẩn, khoáng chất và vi sinh vật tự nhiên. Làm vườn đòi hỏi bạn phải dùng tay xới đất, từ đó tiếp xúc một lượng nhỏ vi sinh vật, giúp tăng cường hệ miễn dịch bên trong cơ thể theo cơ chế tự thích nghi.

- Giảm stress: Nhiều người chọn làm vườn là thú vui để thư giãn và giảm căng thẳng. Áp lực tinh thần sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hệ nội tiết và làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Vì vậy, cân bằng hormone bằng cách giải tỏa stress khi làm vườn, có tác động tích cực trên mọi phương diện, từ huyết áp, mức độ cortisol, cho đến viêm nhiễm và bệnh mất trí nhớ.

- Cải thiện bữa ăn: Tự trồng những loại rau quả sạch, làm phong phú thêm chế độ dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình là một trong những mục tiêu mà người làm vườn nhắm đến.

- Vận động thể lực: Nâng các chậu cây, cào lá rụng và đào đất... tất cả đều đòi hỏi hoạt động thể lực ở mức độ thấp. Các hoạt động này cung cấp những lợi ích tích cực tương tự như khi tập thể dục nhẹ.

Theo Phunuonline
Share |

Các tin khác:

 4 thực phẩm có chứa thành phần hóa học biến chất, độc hại: Ăn nhiều có thể bị ngộ độc

4 thực phẩm có chứa thành phần hóa học biến chất, độc hại: Ăn nhiều có thể bị ngộ độc

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây là 4 loại thực phẩm họ không bao giờ ăn, vì chúng tiềm ẩn thành phần hóa học hoặc chất độc hại, có thể gây ngộ độc thực phẩm nếu ăn nhiều. Xem thêm bài khác

Xem các video khác