Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 25/3/2019 |

Môi trường & Sức khỏe

Ngáy to khiến sọ mỏng đi, nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm

07/05/2018 8:52:17 PM (moitruong.com.vn) Các nghiên cứu chi ra rằng ngáy to khi ngủ có thể khiến xương sọ mỏng, đồng thời cũng gây ra các bệnh nguy hiểm như chứng đột quỵ, ung thư, béo phí, các vấn đề về huyết áp, v.v…

Vì lý do chưa xác định, những người mắc chứng ngừng thở khi ngủ - biểu hiện chính là ngáy to - có xương sọ mỏng hơn 1,23 mm so với người bình thường.


Ngáy to không chỉ khiến người bên cạnh bạn khó chịu mà còn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn. Ảnh: Daily Mail.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng khi sọ bị bào mỏng 1 mm, bệnh nhân có nguy cơ bị rò rỉ dịch não tủy. Điều này có thể dẫn tới các triệu chứng như mất trí nhớ, bất tỉnh, đau tim hay thậm chí là tử vong.

Chứng ngừng thở khi ngủ xảy ra khi thành họng giãn ra và hẹp lại trong lúc ngủ, gây rối loạn nhịp thở và là một nguyên nhân chủ chốt gây ngáy. Chứng bệnh này ảnh hưởng tới 18 triệu người trưởng thành ở Mỹ.

Tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Rick Nelson của Đại học Indiana, cho biết: “Chứng ngừng thở khi ngủ có thể góp phần gây ra những rối loạn liên quan tới xương sọ bị bào mòn, như rò rỉ dịch não tủy (CSF-L). CSF-L có mối liên hệ với béo phì. Khi số người béo phì tăng lên ở Mỹ, tỉ lệ mắc CSF-L đã tăng gấp đôi trong 10 năm qua”.

Theo ông, họ cần thực hiện thêm các nghiên cứu để xác định cơ chế chứng ngừng thở khi ngủ có thể dẫn tới bào mòn xương sọ và bằng cách nào điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc CSF-L.

Các nhà nghiên cứu đã quét chụp hộp sọ của 114 người trong độ tuổi từ 40 đến 60, trong đó 56 người mắc chứng ngừng thở khi ngủ từ nhẹ tới nặng. Kết quả được xuất bản trên tạp chí JAMA Otolaryngology - Head & Neck Surgery.

Ngủ ngáy to, lo bệnh gì?

Ngủ ngáy không chỉ  gây khó chịu cho người ngủ cùng mà  còn nguy hại đối với sức khỏe của chính khổ chủ. Hãy điểm qua những tác hại nghiêm trọng của tật ngủ ngáy.

Suy giảm nhận thức sớm: Một nghiên cứu trên tạp chí Thần kinh học (Neurology) cho biết, những người ngáy to và bị ngưng thở khi ngủ thường gặp các vấn đề về tư duy và trí nhớ sớm hơn 10 năm so với những người dễ thở khi ngủ. Mặc dù không rõ quá trình khó thở hay ngáy ngủ dẫn đến suy giảm nhận thức  nhưng tác giả của nghiên cứu cho biết, những người ngủ đêm kém, ban ngày hay buồn ngủ thường gặp khó khăn trong ghi nhớ và tư duy. Có thể những rối loạn về mặt hô hấp khi ngủ làm tăng quá trình lão hóa hệ thần kinh.

Nguy cơ đột quỵ: Chứng ngủ ngáy nặng có mối liên quan đến tổn hại động mạch, nguy cơ lớn dẫn đến đột quỵ và đau tim. Thường thì các chuyên gia cho rằng tổn thương động mạch dẫn đến ngáy ngủ, nhưng các nghiên cứu mới đây phát hiện ra sự tác động ngược lại, ngủ ngáy nặng thực sự có thể gây viêm và tổn hại cho động mạch.

Béo phì: Việc phải hít thở mạnh làm cho giấc ngủ trở nên nặng nề cũng có thể góp phần gây tăng cân, một nghiên cứu của Đại học Chicago, Hoa Kỳ cho biết. Ngủ kém kích động mạnh 2 loại hormone leptin và ghrelin - có tác dụng kiểm soát sự thèm ăn. Trong khi đó, một nghiên cứu khác của Brazil cũng phát hiện ngủ ngáy to gắn liền với chất lượng giấc ngủ kém và các vấn đề về trao đổi chất liên quan đến bệnh béo phì.

Ung thư: Kết luận nghiên cứu của trường Đại học Wisconsin, Hoa Kỳ cho hay, ở những người bị ngưng thở khi ngủ, chứng bệnh có biểu hiện là thường xuyên ngủ ngáy to, nguy cơ tử vong vì ung thư cao gấp 5 lần người bình thường. Thở khó trong khi ngủ làm thay đổi động mạch và mạch máu, từ đó có thể đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của các khối u và tăng cơ hội để các tế bào ung thư lây lan.

Các vấn đề huyết áp: Khoảng 70% những người huyết áp cao khó điều trị cũng bị ngưng thở khi ngủ. Lý do ngáy nặng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của chứng ngưng thở, mà ngáy ngủ cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh cao huyết áp, một nghiên cứu từ Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ khẳng định.

Không hài lòng với đời sống tình dục: Không ngạc nhiên khi đàn ông lớn tuổi ngáy nặng nhiều khả năng bị trục trặc trong đời sống tình dục. So với những người ngủ ngáy ít hoặc không bị ngủ ngáy, tỷ lệ người ngủ ngáy nặng cảm thấy không hài lòng với cuộc sống tình dục của họ cao gấp 2-3 lần. Ngáy to có thể gây rắc rối cho chính khổ chủ và cả bạn đời của người đó, dẫn đến giảm năng lượng và cảm hứng trong chuyện chăn gối.

Khánh Ly (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Mức độ nguy hiểm của bệnh sán dây lợn và cách phòng tránh

Mức độ nguy hiểm của bệnh sán dây lợn và cách phòng tránh

Ở Việt Nam, bệnh sán dây lợn xuất hiện ở tất cả các vùng miền. Đến nay, đã có ít nhất 55 tỉnh, thành có ca bệnh sán dây/ấu trùng sán lợn. Xem thêm bài khác

Xem các video khác