Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 25/4/2018 |

Môi trường & Cuộc sống

Mở điều hòa ngay khi lên ô tô dễ mắc ung thư

27/04/2015 9:29:25 PM Miệc mở điều hòa ngay khi lên xe bởi có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Ngày nay, nhiều người có thói quen lên xe hơi là bật điều hòa mà không biết rằng nguy cơ mắc ung thư từ thói quen đó là rất lớn.


Nguy cơ mắc ung thư do sử dụng điều hòa trong ôtô

Thói quen sai lầm trong khi sử dụng ô tô có thể gây hại không ngờ cho sức khỏe, đặc biệt là việc mở điều hòa ngay khi lên xe bởi có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Đừng bật điều hòa ngay khi mới vào ô tô

Thói quen sai lầm có thể dẫn tới những nguy hiểm, hệ lụy không ngờ, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và dẫn tới nhiều bệnh tật. Ngày nay, nhiều người có thói quen lên xe hơi là bật điều hòa mà không biết rằng nguy cơ mắc ung thư từ thói quen đó là rất lớn

Điều này lý giải vì sao trong cuốn "Hướng dẫn sử dụng xe" khuyên rằng phải mở các cửa sổ để đẩy tất cả không khí nóng ra trước khi bật điều hòa. Lý do là bởi hầu hết các trường hợp di chuyển bằng ô tô luôn bật điều hòa ngay khi khởi động xe.

Theo báo Vnmedia, thói quen này là một sai lầm nghiêm trọng. Nên nhớ đừng bật điều hòa ngay sau khi mới vào xe hơi mà việc đầu tiên khi bước vào xe là mở cửa sổ và sau đó một vài phút mới bật điều hòa lên.

Theo nghiên cứu, bảng đặt các đồng hồ đo tốc độ, mức dầu mỡ... ở phía trước xe, chỗ ngồi, ống dẫn khí lạnh, tức là tất cả các đồ làm bằng nhựa trong xe sẽ phát ra Benzen, một chất gây ung thư mạnh nhất.

Không chỉ gây ra ung thư, chất Benzen độc hại cho xương, gây thiếu máu và làm giảm các tế bào máu trắng. Tiếp xúc lâu dài có thể gây ra bệnh bạch cầu và làm tăng nguy cơ một số bệnh ung thư. Nó cũng có thể làm sẩy thai ở phụ nữ đang mang thai.

Được biết, độ Benzen trong nhà "được cho phép" là: 50mg mỗi sq.ft (tương đương 4,65 m2). Tuy nhiên một chiếc xe đậu trong nhà, với các cửa sổ đóng, sẽ chứa 400-800 mg Benzen, gấp 8 lần so với mức cho phép.

Nếu đậu dưới ánh mặt trời, ở nhiệt độ trên 60 độ F, mức Benzen sẽ lên đến 2.000-4.000 mg, gấp 40 lần so với ngưỡng an toàn. Vì thế, người bước vào xe khi các cửa sổ khép kín sẽ hít phải quá nhiều lượng độc tố Benzen.

Vì vậy, để tránh nguy cơ ung thư từ chiếc xe hơi yêu quý, hãy mở cửa kính để xe thông thoáng, xua tan những khí độc trước khi bật điều hòa.

Khánh Hiền (MOITRUONG.COM.VN/TH theo VietQ/Khỏe & Đẹp)
Share |

Các tin khác:

Từ vụ cà phê trộn pin đến việc nhận biết cà phê sạch

Từ vụ cà phê trộn pin đến việc nhận biết cà phê sạch

(moitruong.com.vn) Liệu chúng ta có biết rằng nếu không may uống phải cà phê trộn pin sẽ bị thoái hoá não, giảm trí tuệ. Và với những ly cà phê mà tỉ lệ cà phê “thật” chỉ từ 20, 10 và thậm chí là 0% thì không những không mang lại tác dụng nào mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người uống. Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Hỗ trợ trực tuyến
Truyền thông: Mr. Xuân Tuân:
Phone: 0905.329.019
Nội dung: Mr. Cường:
Phone: 0915.264.385