Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, 23/3/2023 |

Môi trường & Cuộc sống

Con người đang hít kim cương mỗi ngày

22/08/2016 10:27:39 AM Ngoài những thành phần cơ bản của không khí như Oxy, Nito, Argon, CO2, Metan, Neon, Heli, hơi nước... thì trong không khí chúng ta hít thở hằng ngày còn chứa những thứ khác mà bạn sẽ cảm thấy bất ngờ đấy! Đó chính là kim cương!

Có ai nghĩ mình sẽ hít được kim cương trong không khí hàng ngày không? Thật khó tin khi trong bầu khí quyển của chúng ta có chứa cả kim cương, đá quý... chúng có nguồn gốc từ các vụ va chạm trong vũ trụ hoặc vụ nổ siêu tân tinh.


Tuy nhiên, nói một cách hài hước thì các bụi kim cương này cực nhỏ nên chúng ta khó mà "lọc" kim cương ra... dùng được. Ngoài kim cương ra, còn có nhiều thứ khác mà chúng ta dù không muốn những vẫn hít phải hàng ngày.

Tạo ra kim cương từ CO2 trong không khí?

Các nhà khoa học tại Đại học George Washington đang phát triển phương pháp tạo ra kim cương từ CO2 trong không khí. Họ cho rằng cách làm này những giúp giảm lượng khí thải nhà kính, ngăn chặn biến đổi khí hậu mà còn tạo ra được lượng lớn kim cương, vốn là một loại đá quý với nhiều ứng dụng thực tiễn đối với con người.


Về cơ bản thì cách biến đổi CO2 thành kim cương tương tự như quá trình điện phân. Nhưng thay vì nhúng 2 điện cực trong 1 bể nước để tách Oxy và Hydro, các nhà khoa học dùng 1 hỗn hợp nóng chảy của Liti Carbonate và Liti Oxide. Khi hỗn hợp này phản ứng, nó sẽ hút lấy CO2 trong không khí xung quanh và tách Carbon ra thành dạng rắn tích tụ xung quanh điện cực.

Bằng cách thực hiện một số tinh chỉnh trong hệ thống này, các nhà nghiên cứu có thể tạo ra các sợi nano carbon với nhiều hình dạng và kích cỡ - một nền tảng để tạo ra vô vàn thứ khác. Thêm vào đó, năng lượng Mặt Trời được sử dụng để cung cấp năng lượng cho toàn bộ hệ thống nên các nhà khoa học tin rằng quá trình này có thể giúp giảm lượng khí thải nhà kính nếu áp dụng trên quy mô lớn.

Khánh Ly (TH theo Soha/Vietnamnet)
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Ăn rau củ quả nhiều màu tốt cho sức khỏe

Ăn rau củ quả nhiều màu tốt cho sức khỏe

Nhà dinh dưỡng học Wu Peifen nhấn mạnh rằng tốt nhất nên ăn đủ 5 màu thực phẩm mỗi ngày, hoặc ít nhất là 3 màu và nắm bắt nguyên tắc đơn giản “càng nhiều màu càng tốt cho sức khỏe”. Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: