Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 6/2/2023 |

An toàn thực phẩm

Kiêng đồ ăn nhiều dầu mỡ sẽ giúp bạn tránh được 7 nguy cơ với sức khỏe

16/04/2022 1:52:39 PM Thực phẩm nhiều dầu mỡ thường chứa nhiều calo, chất béo không lành mạnh, carbohydrate tinh chế và muối. Những thực phẩm này thường rất ngon miệng khi ăn và được mọi người yêu thích, nhưng chúng có ảnh hưởng như thế nào đối với cơ thể bạn?

Những thực phẩm này không chỉ được chiên trong dầu không tốt cho sức khỏe mà chúng thường chứa carbohydrate tinh chế. Khi thức ăn nhiều dầu mỡ được ăn kết hợp với đồ uống có đường và lượng muối dư thừa, bạn có thể thực sự gặp nhiều vấn đề sức khỏe. Cùng tìm hiểu những tác hại của chất béo đối với sức khỏe tổng thể và cơ thể bạn.
 

1. Tiêu thụ thực phẩm nhiều dầu mỡ gây các vấn đề tiêu hóa

Chất béo có trong thực phẩm nhiều dầu mỡ ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa của bạn, khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng và khó chịu ở dạ dày. Nghiên cứu chỉ ra rằng chất béo được tiêu hóa chậm nhất trong các nhóm dinh dưỡng. Việc nạp vào quá nhiều chất béo có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và cần nhiều hơn sự hoạt động của các enzym tiêu hóa để phân hủy chúng. Vì vậy, những người ăn nhiều chất béo rất dễ gặp phải các vấn đề tiêu hóa gây khó chịu.

2. Ăn nhiều chất béo gây tăng cân

Thực phẩm nhiều dầu mỡ thường chứa nhiều calo và nhiều chất béo không lành mạnh, như chất béo chuyển hóa có liên quan đến tăng cân và béo phì. Các nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ nhiều đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ có liên quan đến nguy cơ tăng cân cao hơn. Điều này đặc biệt đúng khi sử dụng dầu thực vật, làm tăng hàm lượng chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa trong thực phẩm.

3. Chất béo bão hòa tác động tiêu cực đến sức khỏe đường ruột

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Nutrition cho thấy, chế độ ăn giàu chất béo bão hòa có thể gây tác động tiêu cực đến hệ vi sinh vật đường ruột và có liên quan đến trạng thái trao đổi chất không lành mạnh. Điều gì xảy ra khi sức khỏe đường ruột của chúng ta bị ảnh hưởng bởi chất béo không lành mạnh? Bạn có thể nhận thấy các vấn đề liên quan đến tiêu hóa, tâm trạng thấp, năng lượng thấp và thậm chí là sức khỏe hệ thống miễn dịch cũng suy giảm.

4. Thay đổi tâm trạng và tình trạng sương mù não

Sau khi bạn ăn một bữa ăn nhiều dầu mỡ có thể bạn cảm thấy tư duy mình chậm hơn và thay đổi tâm trạng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thực phẩm nhiều dầu mỡ thực sự có thể ảnh hưởng đến sự tập trung và chức năng não của bạn.

5. Nguy cơ về các bệnh tim mạch

Ăn thực phẩm chiên rán chứa nhiều dầu mỡ có liên quan đến bệnh tim. Một nghiên cứu được công bố trên BMJ đã đánh giá hơn 100.000 phụ nữ Mỹ sau mãn kinh từ 50–79 tuổi cho thấy rằng việc tiêu thụ thường xuyên các thực phẩm chiên, đặc biệt là gà rán và cá rán, có liên quan đến nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và tim mạch cao hơn. Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Nutrients chỉ ra rằng, ăn thức ăn nhiều dầu mỡ từ 4 lần trở lên mỗi tuần dẫn đến nguy cơ cao phát triển bệnh mạn tính, bao gồm bệnh mạch vành, suy tim, đái tháo đường và tăng huyết áp.

6. Tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Ăn thực phẩm chiên rán và nhiều dầu mỡ có liên quan đến việc gia tăng bệnh đái tháo đường type 2. Đó là bởi vì những thực phẩm này có thể làm tăng chứng viêm, tăng cân và các vấn đề về kiểm soát lượng đường trong máu.

7. Chất béo thực sự gây các vấn đề về da

Ăn nhiều thức ăn dầu mỡ theo thời gian có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và vẻ ngoài của làn da. Ăn nhiều chất béo không lành mạnh có thể gây rối loạn cân bằng vi khuẩn trong ruột và cân bằng hormone, có thể gây ra mụn và các vấn đề về da khác.

Làm thế nào để tránh thức ăn có dầu mỡ?

Thay vì chiên thực phẩm, bạn hãy thử lựa chọn những cách chế biến thức ăn lành mạnh hơn, bao gồm:

Hấp: Đây là một cách tốt cho sức khỏe để nấu rau và cá. Chỉ cần thêm gia vị, chanh và một lượng nhỏ dầu, như dầu ô liu, dầu dừa hoặc dầu bơ.

Xào: Một cách lành mạnh khác để nấu các loại rau và thịt. Hãy thử chế biến các món rau và thịt bằng cách xào với chút dầu ô liu hoặc bơ chất lượng cao.

Nướng: Nướng thực phẩm trong lò là một giải pháp thay thế cho đồ chiên vì bạn vẫn có thể có được kết cấu giòn mà không cần đến các loại dầu không tốt cho sức khỏe.

Chiên không khí: Chiên không khí là một cách tuyệt vời để nấu chín thực phẩm và có được hương vị tương tự như cách chiên thông thường, ngoại trừ việc bạn sử dụng ít hơn một nửa lượng dầu.
 
Theo Suckhoedoisong
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: