Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 6/2/2023 |

An toàn thực phẩm

Ăn sáng khoa học có thể kéo dài tuổi thọ, giảm bệnh tật

22/04/2022 4:39:23 AM Theo nghiên cứu, chế độ ăn uống lành mạnh hơn có thể kéo dài tuổi thọ từ 6-7 năm ở người tuổi trung niên và đối với người trẻ tuổi, có thể tăng tuổi thọ khoảng 10 năm. Ngoài ra ăn sáng khoa học còn giúp giảm mắc bệnh.

Từ việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và cholesterol cao, ăn sáng sớm và hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm nhiều đường là chìa khóa giúp bạn sống lâu hơn.
 

Bữa sáng không chỉ tạo năng lượng cho cả ngày mà thậm chí có thể là tiền đề cho sức khỏe phần đời còn lại của mỗi người. Từ việc tăng lượng đường trong máu, mức cholesterol cao và các vấn đề tim mạch, một số loại thực phẩm bạn tiêu thụ vào bữa sáng có thể dẫn đến nguy cơ sức khỏe giảm sút.

Do đó, biết được những thực phẩm tiêu thụ vào buổi sáng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khi nào là thời điểm tốt nhất để ăn là điều cần thiết.

Chế độ ăn "nghèo nàn" là nguyên nhân dẫn đến nhiều ca tử vong trên toàn cầu hơn bất kỳ nguy cơ sức khỏe nào khác, bao gồm cả hút thuốc lá, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chế độ ăn uống có thể làm tăng tuổi thọ của mỗi người. Trên thực tế, theo nghiên cứu, chế độ ăn uống lành mạnh hơn có thể kéo dài tuổi thọ từ 6-7 năm ở người tuổi trung niên và đối với người trẻ tuổi, có thể tăng tuổi thọ khoảng 10 năm.

Các yếu tố nguy cơ gây tử vong hàng đầu trong chế độ ăn uống là chế độ ăn chứa nhiều natri, ít ngũ cốc nguyên hạt, ít trái cây, ít các loại hạt, ít rau và ít chất béo omega-3.

Theo nghiên cứu, ăn sáng lúc 7h có thể kéo dài tuổi thọ, nhưng đợi đến 10h mới ăn sáng thì có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Thành phố New York (Mỹ) đã theo dõi hơn 34.000 người Mỹ trên 40 tuổi trong vài thập kỷ.

Những người tham gia đã ghi lại thời gian ăn uống và các nhà khoa học đã so sánh thời gian này với tỷ lệ tử vong trong suốt quá trình nghiên cứu.

Kết quả, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, cho thấy những người ăn sáng trong khoảng thời gian từ 6h - 7h sáng có nguy cơ tử vong vì các bệnh nghiêm trọng như bệnh tim hoặc ung thư thấp hơn 6% so với những người thường xuyên ăn sáng lúc 8h và thấp hơn 12% nguy cơ mắc bệnh gây tử vong sớm hơn những người ăn sáng lúc 10h.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý, những người có thói quen ăn sáng muộn - cơ thể dần tạo ra ít insulin hơn và tăng lượng đường trong máu, dẫn đến bệnh tiểu đường, béo phì và bệnh tim.

Các loại thực phẩm nên tránh tiêu thụ vào bữa sáng như các loại đường bổ sung, sữa chua nhiều đường, thực phẩm đông lạnh đã qua chế biến, đồ nướng...

Chuyên gia dinh dưỡng Sarah Elder (Vương Quốc Anh) cho biết: “Cơ thể chúng ta sử dụng rất nhiều năng lượng dự trữ để tăng trưởng và sửa chữa các mô khi ngủ. Một bữa sáng cân bằng giúp tăng cường năng lượng, cũng như cung cấp protein và canxi đã được sử dụng suốt đêm".

Do đó, ăn sáng đúng bữa vào đúng thời điểm giúp cân bằng nội tiết tố và lượng đường trong máu, cung cấp đủ năng lượng cho chúng ta hoạt động suốt cả ngày.
 
Theo VTC News
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: