Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, 3/12/2022 |

Thực trạng môi trường

Thu gom, xử lý rác thải nông thôn: Một thách thức lớn

31/12/2013 4:32:48 AM Vấn đề thu gom, xử lý rác thải nông thôn hiện vẫn đang là một thách thức lớn trong công tác bảo vệ môi trường hiện nay. Cho đến nay, chất thải sinh hoạt địa bàn tỉnh chủ yếu được xử lý bằng cách thu gom, đổ vào các bãi rác lộ thiên.


Bãi tập kết rác thải tại thôn 4 Minh Phú, Yên Phú (Hàm Yên, Tuyên Quang)

Theo Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang, chỉ một số ít bãi rác được đầu tư công nghệ chôn lấp hoặc phun khử bằng hóa chất, còn lại đều là các bãi rác tự phát, chưa được đầu tư, xử lý đúng quy trình. Nguyên nhân một phần do nhận thức về việc bảo vệ môi trường của phần lớn người dân còn hạn chế, một phần do các địa phương chưa quy hoạch được một bãi rác tập trung với đầy đủ công nghệ chôn lấp, xử lý. Khối lượng rác không ngừng tăng liên tục từ 8-10%/năm, công tác phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt còn gặp nhiều khó khăn. Thực trạng rác thải nông thôn đã được nhiều địa phương trong tỉnh tìm hướng giải quyết nhưng không phải dễ. Không chỉ ở các xã ở vùng ven thành phố mới có nhiều rác, nhiều xã vùng sâu, xa của Yên Sơn như: Hùng Lợi, Trung Minh hay khắp vùng nông thôn huyện Chiêm Hóa, Nà Hang, Hàm Yên, Sơn Dương, nhất là tại các khu chợ đều có nhiều rác thải vô cơ, không tự tiêu hủy được. Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Môi trường và Quản lý đô thị đã có mạng lưới thu gom, xử lý rác thải ở các huyện, thành phố nhưng ngoài thành phố Tuyên Quang, các huyện còn lại mới chỉ tổ chức thu gom rác thải tại khu vực thị trấn.

Các bãi rác tập trung trên địa bàn tỉnh hầu hết chưa đạt tiêu chuẩn cả về địa thế cũng như điều kiện xử lý. Theo phản ánh của các hộ dân thôn 4 Minh Phú, xã Yên Phú (Hàm Yên), khoảng 6-7 năm trở lại đây, khu vực đổ rác của thị trấn Tân Yên thuộc địa phận thôn 4 đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống sinh hoạt của người dân trong thôn. Bãi đổ rác nằm trên đồi, cạnh đường vào thôn 4 Minh Phú. Dưới khu đồi ấy là cuộc sống của hơn 80 hộ gia đình của thôn 4 Minh Phú. Hàng ngày, họ vẫn phải đi trên con đường này để ra Quốc lộ 2 và xuống thị trấn Tân Yên. Những người dân sống ở đây cho biết, từ những năm 2000, rác thải của toàn bộ thị trấn Tân Yên được đem tập kết tại khu vực này. Đến nay, rác đã đổ tràn ra cả rìa đường.

Ông Nguyễn Quang Minh, Giám đốc Chi nhánh Đô thị Hàm Yên cho biết: Hiện nay mỗi ngày lượng rác thải thu gom tại khu vực thị trấn Tân Yên lên đến 9,4 tấn đều được đổ tập trung tại bãi rác này. Do kinh phí còn hạn hẹp, nên việc chôn lấp rác còn khá hạn chế. Cũng theo ông Minh, bãi đổ rác này được đánh giá là một trong những bãi tập kết rác đạt chuẩn so với toàn tỉnh cả về địa thế và công nghệ xử lý. Tuy nhiên, theo lộ trình quy hoạch thì bãi rác này vẫn phải di chuyển đến nơi đảm bảo an toàn hơn, với điều kiện đầu tiên là cách khu dân cư 5 km.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, để xử lý vấn đề môi trường nông thôn, mỗi huyện đều đã quy hoạch bãi đổ rác tập trung. Tuy nhiên, do đặc thù nông thôn miền núi đường giao thông khó khăn, dân cư thưa thớt, nên để xử lý triệt để được vấn đề rác thải nông thôn phải thực hiện đồng bộ các giải pháp như: Nâng cao nhận thức của toàn dân về Luật Bảo vệ môi trường, tăng cường vai trò quản lý Nhà nước về môi trường của cấp huyện, xã, cần bổ sung cán bộ quản lý môi trường cấp huyện và bổ sung nhiệm vụ quản lý môi trường cho cán bộ địa chính xã...

Trong các quy hoạch huyện lỵ, trung tâm cụm xã, xã nhất thiết phải lồng ghép quy hoạch môi trường, nơi tập kết và xử lý rác thải. Đặc biệt, việc cần làm ngay với các xã, hợp tác xã là xây dựng cho mỗi cánh đồng một bể chứa vỏ bao, chai, lọ đựng thuốc bảo vệ thực vật để nông dân sử dụng thuốc xong tập kết về, rồi có biện pháp xử lý như trả lại cho nhà máy hoặc chôn lấp an toàn. Cùng với đó, người dân phải tự mình nâng cao ý thức tự giác và chấp hành tốt các quy định về xử lý rác thải, đổ rác đúng nơi quy định, hạn chế tối đa việc sử dụng túi nilon, chôn lấp hay đốt phải đảm bảo kỹ thuật. Các cấp chính quyền, đơn vị vẫn phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức về việc giữ gìn bảo vệ môi trường cho nhân dân. Theo định kỳ, tổ chức cho người dân ký cam kết bảo vệ môi trường, làm vệ sinh, khai thông cống rãnh trong khu dân cư.

Theo Quy hoạch tại Quyết định số 06 ngày 10-1-2012 của UBND tỉnh Tuyên Quang, đến 2020 trên địa bàn tỉnh sẽ hoàn thành xây dựng các nhà máy xử lý rác thải rắn tại các huyện Hàm Yên, Yên Sơn, Sơn Dương, Chiêm Hóa, Lâm Bình, Nà Hang. Để hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chính quyền các cấp đã và đang có nhiều cố gắng, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí, trong đó có tiêu chí về môi trường. Điều này đòi hỏi có sự

Theo Báo Tuyên Quang
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Tại sao khói nướng thịt có thể gây ung thư

Tại sao khói nướng thịt có thể gây ung thư

Mặc dù một số là do hút thuốc lá thụ động, nguyên nhân khác gây bệnh có thể là khói có chứa chất gây ung thư: khói từ quá trình chiên rán. Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: