Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 20/2/2019 |

Quản lý môi trường

Áp dụng công nghệ xử lý rác thải theo phương pháp cơ sinh học

11/04/2018 8:32:50 PM (moitruong.com.vn) Áp dụng công nghệ xử lý rác thải theo phương pháp cơ sinh học (Nhà máy MBT – Kahlenberg) gồm các quy trình sau:

Bước 1 : Chuẩn bị cơ học (Hầm nhận rác: khoảng 100.000 tấn rác sinh hoạt trong 1 năm từ 570.000 người dân, rác kim loại nặng phải được phân loại kĩ càng);

Bước 2 : Chuyển đổi sinh học: Rác chảy ra từ bước chuyển đổi sinh học, giảm kích thước, rửa sạch và đồng nhất, ép và đưa vào máy lên men khí sinh học;

Bước 3 : Sấy sinh học: Rác được đưa vào sàn chuyển động để sấy khô.

Quản lý rác thải tại Việt Nam cần phải có sự kiểm soát của cơ quan chức năng có thẩm quyền và cơ quan này phải có trách nhiệm đối với rác. Đối với các nhà sản xuất cần phải chịu trách nhiệm về sản phẩm của họ (thu lại bao bì, vỏ lon… đơn vị sản xuất nên áp dụng việc trả bao bì lại cho nhà sản xuất và áp dụng chương trình giảm giá, ưu đãi khi trả lại bao bì cho nhà sản xuất để khuyến khích người tiêu dùng).

Đối với chất thải cần phải phân loại rõ ràng để giảm số lượng rác thải rắn ra đô thị. Rác thải rắn đô thị ở Việt Nam đòi hỏi phải được xử lý phù hợp với thành phần rác thải ở Việt Nam – theo Moitruongvadothi.


Một nhà máy xử lý rác thải ở Đức.

Thực chất nếu để ý kĩ về rác sẽ thấy rác có nhiều điều thú vị: Phân loại rác kĩ càng, từng chút một sẽ đem đến một hiệu quả xử lý cực kì tiết kiệm. Không chỉ Đức à các nước khác cũng đã có những sáng tạo tái chế rác rất kì diệu như: Con đường được làm bằng giấy tại Thụy Điển, Tại Ấn Độ khi ra đề xuất cấm dùng túi nilon thì các nhà nghiên cứu đã đưa ra giải pháp dùng nhiên liệu thiên nhiên để sản xuất túi thân thiện và tự phân hủy trong môi trường. Còn tại Việt Nam, các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã cho ra sản phẩm túi làm từ bột sắn, tự phân hủy trong 2 - 3 ngày.

Bài toán về rác vẫn cứ lan dải nếu như cộng đồng, ý thức người dân, trách nhiệm chính quyền không thay đổi. Ai cũng có trách nhiệm đối với rác, người thải ra rác phải có trách nhiệm trong việc phân loại nó. Người thu gom rác thì cần có những thùng rác nhiều ngăn, phân chia từng loại. Hộ gia đình nào không phân loại rác đúng cách thì không được thu gom xử lý. Ai cũng có trách nhiệm với rác thì xã hội sẽ văn minh và sạch đẹp hơn rất nhiều.

Câu hỏi cốt lõi rằng: Ai phải xử lý rác ? Tất cả những ai tạo ra rác; Ai phải trả phí xử lý rác? - Người tạo ra rác; Làm thế nào để xử lý rác? - Do các cơ quan thẩm quyền kiểm soát và các quy định về xử lý an toàn.

Chúng ta cần hiểu rõ về Luật kinh tế tuần hoàn: Luật nhằm hỗ trợ nền kinh tế tuần hoàn và đảm bảo thực hiện quản lý rác thải một cách hiệu quả về mặt môi trường. Đó là chúng ta phải giảm sử dụng tài nguyên thiên nhiên, đảm bảo quản lý rác thải một cách hiệu quả về mặt môi trường và xác định những ưu tiên trong quản lý rác thải từ đó chúng ta sẽ có giải pháp cho việc xử lý rác thải, tái sử dụng, tái chế rác thải thành nhiên liệu, năng lượng…

Khi áp dụng luật này chủ thể tạo ra rác phải hiểu rõ về rác, phân loại rác và quy trình phân loại, xử lý chúng. Người tạo ra rác phải chịu trách nhiệm về rác mình thải ra: Người tạo ra rác phải lấy lại một số vật liệu bao bì nhất định, người tạo ra rác phải tái chế một tỷ lệ nhất định những vật liệu bao bì được trả lại.

Phân loại rác, chủ yếu là rác thải bao bì, chúng ta phải phân loại rất kĩ như sau: Giấy, Gỗ, Nhựa ( PE, PET, PP, PVC), Kim loại (đồng, sắt, nhôm, chì), chất trơ, còn lại cho lò đốt. Đối với rác thải sinh hoạt cần phải phân lại kĩ: đồ ăn cho súc vật, rác rau củ, túi ni long, hộp sữa, hộp giấy, bao đựng thực phẩm, vỏ chai, nắp chai… nếu phân loại kĩ thì người phân loại rác là người rất sâu sắc vì họ tỉ mỉ trong các phân loại và trí tuệ cũng rất khác so với người chỉ biết dồn tất cả vào một bao.

Thanh Thảo (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Nguy cơ ngộ độc từ thức ăn lâu ngày

Nguy cơ ngộ độc từ thức ăn lâu ngày

Theo báo cáo tổng hợp của Bộ Y tế, trong kỳ nghỉ Tết vừa qua đã có hơn 3.700 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa. Số các trường hợp khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn và rối loạn tiêu hóa chiếm 1% trong tổng số khám, cấp cứu. Xem thêm bài khác

Xem các video khác