Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, 7/2/2023 |

Sáng kiến xanh

Xử lý rác thải cho mô hình trồng rau đô thị

30/06/2016 3:37:56 PM Mô hình xử lý rác thải đơn giản tại nhà, tiết kiệm chi phí và góp phần bảo vệ môi trường; đồng thời cung cấp nguồn phân hữu cơ cho các mô hình trồng rau ở các đô thị.

Hiện nay, mô hình xử lý rác thải bằng thùng nhựa đang trở nên phổ biến hơn khi chính rác thải hằng ngày trở thành sản phẩm mới có ích và làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Mô hình này rất đơn giản và được nhiều tỉnh thành áp dụng chỉ với thùng phi nhựa ta có thể biến số rác hữu cơ của gia đình thành phân compost, phân compost này sẽ giúp cải thiện được môi trường, rác thải sinh hoạt cũng có trở nên có ích cho việc trồng rau, cây ăn trái, hoa kiểng, ....


Trồng rau sạch từ rác

Vấn đề rau đang bị nhiễm độc bởi các tác nhân sinh học, hóa học, vật lí vượt quá quy định cho phép gây nguy hại tới sức khỏe con người đang trở nên đáng báo động. Quá lo lắng với một số rau ngoài thị trường bị nhiễm bẩn, anh Nguyễn Ngọc Khuyến (P.Tân Thới Hiệp, Q.12, TP.HCM) sau thời gian tự mày mò, nghiên cứu đã chế tạo thành công mô hình tháp xử lý rác kết hợp trồng cây.

Anh Khuyến đặt tên là “tháp bảo vệ môi trường”, tận dụng nguồn rác bếp, hữu cơ để trồng rau sạch tại nhà. Hiện với năm tháp, gia đình sáu thành viên đã dư rau sạch ăn hằng ngày, chưa kể ba tháng qua gia đình anh Khuyến không phải tốn tiền rác.

Chỉ cần cho rác nhà bếp, rau củ mềm vào ống, vi sinh chuyển hóa thành mùn, trùn ăn mùn thải ra phân, phân trùn là nguồn dinh dưỡng cho cây, nên cây trồng trong tháp sinh trưởng nhanh hơn trồng đất và không cỏ, ít tiêu tốn nước.

Ngoài “tháp bảo vệ môi trường”, hai năm qua gia đình anh Khuyến được ăn cá sạch thường xuyên với mô hình aquaponics (cộng sinh giữa cá và rau trong cùng môi trường) tự chế.

Anh Khuyến cho biết với aquaponics có thể tiêu thụ cá, cây trên cùng một diện tích. Chỉ tốn thức ăn cho cá, vi sinh chuyển hóa chất thải của cá thành dinh dưỡng cho cây trồng.

“Mô hình này cần một thùng nhựa vài trăm lít, máy bơm nhỏ, máy oxy, máy bơm sẽ bơm nước có chất thải cá lên cây” – anh Khuyến nói.

Anh Khuyến cho biết  rất nhiều bạn bè trên khắp cả nước tham quan, nhiều người đã đặt hàng hai mô hình của anh để tự nuôi cá, trồng rau tại nhà và được Trường đại học Tôn Đức Thắng và Đại học Công nghiệp liên kết nghiên cứu sâu.

Phương pháp ủ rác hữu cơ hộ gia đình thành phân compost như sau:

1. Các nguyên liệu cần cho quá trình ủ:

            - Nguyên liệu cho đống ủ:

            + Thành phần nên cho vào: Cỏ tươi, lá cây khô, cơm thừa, rau quả hư hỏng...

            + Thành phần không nên cho vào: lá bạch đàn, lá tràm, lá xả tươi, vỏ cam, vỏ quýt  vì các loại này làm ảnh hưởng đến sự phát triển của vi sinh vật.

            - Thùng phi ủ: loại 160 lít

2. Các bước thực hiện quá trình ủ thành phân compost:

            - Chuẩn bị thùng và chọn vị trí đặt thùng: Đục nhiều lổ nhỏ xung quanh thùng để có không khí vào, mỗi lỗ cách nhau 10 – 15 cm;  và tạo 02 cửa rộng khoảng 0,2 – 0,3 m2 ở hai bên thành gần mép đáy thùng để lấy phân thành phẩm. Đặt thùng cách xa vị trí nước sinh hoạt, đặt thùng lên trên bệ bằng gạch hoặc bằng xi măng mục địch để thu nước rỉ từ thùng và dùng nước này tưới lên lại lên đống rác ủ trong thùng giúp rác mau phân hủy thành phân.

            - Phân loại rác và cho rác hữu cơ vào thùng và thực hiện ủ rác.

3. Các điều kiện trong quá trình ủ:

            - Kiểm tra độ ẩm:

            + Nếu bóp thấy nước rỉ ra ngoài kẻ tay là thừa nước, cần bổ sung thêm lá cỏ khô, rơm rạ để điều chỉnh độ ẩm.

            + Nếu bóp thấy rác dính chặt thì độ ẩm đạt yêu cầu.

            + Nếu bóp thấy rác không dính chặt (bời rời) thì không đủ nước, cần bổ sung thêm nước (vừa đủ).

            - Đảo trộn và kiểm tra nhiệt độ:

            +  Sau 10 ngày đảo phân trộn đều rác trong thùng một lần (chú ý đảo từ trong ra ngoài và đảo từ ngoài vào trong để các vật liệu được trộn đều). Tại mỗi lần đảo nếu thấy phân bị khô ta cần phải bổ sung thêm nước bằng cách tưới để độ ẩm luôn đạt 60%;

            +  Sau 2-3 tháng, rác sẽ phân hủy thành phân compost.

            + Kiểm tra nhiệt độ bằng cách dùng một cành tươi cắm vào giữa khối phân ủ. Sau 5 hoặc 6 ngày rút cành cây ra khỏi đống phân và sờ vào phần cắm trong khối phân ủ, nếu thấy cành cây nóng mạnh là đạt yêu cầu.

            + Nếu nhiệt độ không tăng lên thì đống phân ủ không đạt yêu cầu có thể do thiếu ẩm, thiếu vi sinh vật hoặc do nén lên các vật liệu quá chặt.

            - Lấy phân compost ra ngoài:

            + Sau 2-3 tháng thì lớp phân bên dưới đáy thùng sẽ phân hủy trước. Ta lấy phân ra từ 2 cửa bên dưới.

            + Phân tơi xốp, hạt mịn, không có mùi hôi thối, ngã màu nâu đen (đặc điểm của phân compost) lấy ra ở cửa bên dưới bón cho rau màu, cây kiểng.

            + Nếu phân lấy ra bị ướt, chưa mịn thì chưa đạt yêu cầu. Ta bỏ phân này ủ trở lại vào thùng và trộn chung với rơm rạ, lá cây khô hoặc tro bếp để giảm độ ẩm (nếu phân còn ướt).

            Các cơ quan, trường học, và từng hộ gia đình nên áp dụng mô hình này nhằm mục đích giảm thiểu đáng kể lượng rác thải hằng ngày ra môi trường, đồng thời tạo ra lượng phân sinh học tốt cho cây trồng, giảm thiểu lượng phân hóa học trong quá trình sản xuất và tiết kiệm chi phí do giá thành phân hóa học quá đắt, điều đặc biệt là không gây ô nhiễm môi trường góp phần bảo vệ môi trường của chúng trở nên xanh, sạch đẹp.

Khánh Ly (TH theo Sở Công thương Bình Thuận/Tinmoi)
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: