Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, 9/2/2023 |

Sáng kiến xanh

Thiết bị biến hơi ẩm không khí thành nước uống

03/12/2022 8:00:38 PM Trong năm 2022, thủy quân lục chiến Mỹ thử nghiệm một thiết bị di động tạo nước uống được từ không khí (APSU). Khi kết hợp với hệ thống lọc, APSU có thể tạo ra hơn 56 - 75 lít nước/ngày - đủ cho một đội thủy quân lục chiến sử dụng.

Đại úy Sean Conderman, Tiểu đoàn hậu cần thuộc Trung đoàn thủy quân lục chiến số 3 cho biết, APSU về bản chất là máy hút ẩm cỡ nhỏ gắn cùng máy lọc: “Chúng tôi có thể đặt thiết bị lên bất cứ phương tiện nào. Nó sẽ hút nước ra khỏi không khí để cung cấp nước uống mà không cần phải kết nối với nguồn nước”.


Thiết bị tạo nước có thể được đặt trên bất cứ phương tiện nào - Ảnh: DVIDS

Với năng suất 56 - 75 lít/ngày và căn cứ khuyến nghị nam binh sĩ uống 4,2 lít/ngày và nữ binh sĩ uống 1,8 - 2,8 lít/ngày của thủy quân lục chiến Mỹ, ước tính APSU cung cấp đủ nước cho 13 nam binh sĩ hoặc 20 nữ binh sĩ.
thapsu.jpg

Tại Thái Bình Dương hoặc nơi ẩm ướt nào khác, thiết bị sẽ biến hơi ẩm thành nguồn cung nước, giúp quân Mỹ không cần phụ thuộc vào nước suối hay nước mưa.

Snowbird Water Technologies - đơn vị chế tạo APSU - giải thích thiết bị ngưng tụ nước rồi xử lý bằng ozon hóa và đèn UV, đảm bảo nước tạo ra uống được. APSU đem lại khả năng thiết lập căn cứ tạm ở nơi có điều kiện khắc khổ khó vận chuyển nước.

Hậu cần trong vùng chiến sự là thách thức lớn. Một trung đoàn thủy quân lục chiến dù có thể tự cung tự cấp nước vẫn cần được tiếp tế thực phẩm, đạn dược cùng vật tư y tế, nhưng khả năng không cần phụ thuộc nguồn nước tại chỗ sẽ giúp họ hành quân xa hơn giữa các lần tiếp tế hoặc di chuyển được qua tuyến đường khó đi.
 
Nguồn: Motthegioi
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: