Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, 9/2/2023 |

Sáng kiến xanh

Tai nghe có khả năng lọc không khí

09/12/2022 8:50:54 AM Nhà sản xuất thiết bị gia dụng toàn cầu Dyson đã gây chú ý khi ra mắt thiết bị đeo của hãng trong ngày 8/12. Đây là bước đi đầu tiên mang tính đột phá của thương hiệu này vào thị trường công nghệ thiết bị đeo và kỹ thuật âm thanh.


Chiếc tai nghe với hình dáng kỳ quái và tính năng lọc khí độc đáo chưa từng có của Dyson

Nhiều nhóm kỹ sư của Dyson tới từ Singapore, Vương quốc Anh, Malaysia và Trung Quốc đã tham gia phát triển sản phẩm đeo mới nhất của hãng là Dyson Zone. Đây là một chiếc tai nghe khử tiếng ồn, được gắn kèm một thiết bị che mặt có khả năng lọc khí và tháo rời được theo ý muốn.

Dyson đã mất 5 năm để phát triển sản phẩm trên. Hãng cho biết, Dyson Zone được thiết kế để làm sạch luồng không khí chạy đến vùng mũi và miệng của người dùng, đồng thời loại bỏ tiếng ồn không mong muốn, qua đó giải quyết thách thức kép về tiếng ồn đô thị và ô nhiễm không khí.

Dyson cho biết tai nghe có thể hoạt động lâu tới 50 giờ sau một lần sạc đầy, nhưng khi được dùng kết hợp với tính năng lọc không khí, thời gian sử dụng sẽ giảm xuống chỉ còn 4 giờ.

Hãng cho biết thiết bị của mình "thu giữ tới 99% hạt ô nhiễm với kích cỡ nhỏ tới 0,1 micron", trong khi bộ lọc carbon của nó "nhắm vào các loại khí có tính axit , vốn phổ biến và có liên quan đến ô nhiễm tại đô thị, bao gồm khí nitơ điôxit và lưu huỳnh điôxit".

"Ô nhiễm không khí là một vấn đề toàn cầu,  gây ảnh hưởng đến chúng ta, ở mọi nơi ta đến," Jake Dyson, con trai của James Dyson, người sáng lập công ty, cho biết: "Ở nhà, ở trường, tại nơi làm việc hay khi chúng ta đi du lịch."

Dyson cũng trích dẫn một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), rằng cứ 10 người trên toàn cầu thì có 9 người hít thở không khí vượt quá mức giới hạn ô nhiễm.

Nhưng theo trang tin công nghệ WIRED của Mỹ, sản phẩm mới của Dyson không nhắm tới việc thay thế khẩu trang y tế, dù nó có tính năng lọc không khí.

Khi ý tưởng và hình ảnh của sản phẩm được công bố lần đầu tiên vào tháng 3 năm nay, nhiều người đã lên tiếng chế giễu. Các hình ảnh giễu nhại sản phẩm cũng xuất hiện và lan truyền trên mạng.

Trang web công nghệ và trò chơi TechAU thậm chí còn đánh giá Dyson Zone "có thể là sản phẩm công nghệ tồi tệ nhất năm 2022". "Khi một sản phẩm được tạo ra để khiến bạn trông kỳ quặc lúc sử dụng nó thì mọi lợi thế khác đều sẽ bị lu mờ", trang này nói thêm.

Hiện vẫn chưa rõ tai nghe Dyson Zone có giá bao nhiêu, nhưng nhiều trang tin dẫn nguồn riêng cho biết sẽ không rẻ, khởi điểm ở mức 949 USD.

Sản phẩm sẽ bắt đầu được bán từ tháng 1/2023 tại Trung Quốc và tháng 3/2023 tại Mỹ, Anh, Hong Kong, Singapore. Singapore sẽ là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á mà người mua nhận được Dyson Zone.

Nguồn: congdankhuyenhoc
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: