Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 6/2/2023 |

Gương sống xanh

Xử lý rác thải sinh hoạt hiệu quả nhất

06/04/2018 9:57:43 PM (moitruong.com.vn) Cách xử lý rác thải sinh hoạt hiệu quả nhất chính là giảm lượng rác được thải ra. Cùng với đó là việc thực hành phân loại rác thải góp phần tiết kiệm tài nguyên, giảm chi phí cho công tác thu gom và xử lý rác thải.

Phương pháp phân loại rác tại nguồn

Rác thải sinh hoạt trước khi được đưa đi xử lý, cần được phân loại ngay tại hộ gia đình.
 

Cách nhận biết như sau:

Rác hữu cơ dễ phân hủy: là các loại rác dễ bị thối rữa trong điều kiện tự nhiên sinh ra mùi hôi thối như: các loại thức ăn thừa, hư hỏng (rau, cá chết…), vỏ trái cây,….

Rác thải khó phân hủy được chia làm 2 loại đó là rác tái chế và không tái chế. Rác tái chế là các loại rác có thể sử dụng lại nhiều lần trực tiếp hoặc chế biến lại như: giấy, bìa các tông, kim loại (khung sắt, máy tàu hỏng, nhôm…), các loại nhựa (vỏ chai, đồ nhựa gia dụng)…. Còn lại các loại rác không tái chế là phần thải bỏ.

Phân loại rác thải

Theo kinh nghiệm của Bee Clean, để góp phần bảo vệ môi trường, để chắc chắn các loại rác thải khác nhau được phân chia thành đúng loại thì điều quan trọng là bạn phải biết phân loại rác thải như thế nào cho đúng cách. Người ta ước tính rằng thực sự những chất thải có thể thu gom tái chế được vào khoảng hơn hai triệu tấn chất thải trong các bãi rác ở Việt Nam. Vì vậy, điều quan trọng nhất là bạn cần biết những gì có thể và không thể tái chế. Khi tiến hành, hãy bỏ các đồ có thể tái chế như thẻ nhựa, giấy, các đồ nhựa, kim loại, thủy tinh và vải khi phân loại chất thải vào một thùng rác riêng, ở xa thùng rác chứa rác thải sinh hoạt.

Phân loại rác thải và lựa chọn chất liệu tái sử dụng

Khi mua thực phẩm hoặc các chất tẩy vệ sinh, các bạn hãy chú ý lựa chọn các sản phẩm đựng trong hộp bìa carton hoặc chai nhựa tái chế. Tất nhiên là bạn không thể nào hạn chế hoàn toàn việc phải dùng tới bao bì đựng đồ, do đó, chúng tôi thành thật khuyên các bạn hãy cố gắng sử dụng các bao bì có thể tái chế được. Các loại rác thải có thể tái chế giúp giảm việc xử lý rác trong mỗi hộ gia đình.  Bạn có thể vừa giúp giảm rác thải vừa bảo vệ môi trường không những thế còn giảm một nửa công việc xử lý rác thải bằng cách mua sắm hợp lý.

Thận trọng khi xử lý rác

Hiện nay, có gần 120 bãi chôn lấp rác tại Việt Nam, nhưng trong số các bãi rác đó chỉ có chưa đến 30 các bãi rác được khảo sát là hợp vệ sinh, những thật đáng buồn số còn lại gây nguy hiểm cho người vô gia cư vá lao động và người đang sinh sống bằng việc nhặt rác ở các nơi này và còn góp phần vào vấn nạn ô nhiễm không khí của đất nước.  Hãy thận trọng khi mua sắm và cố gắng dùng túi vải đựng đồ để dùng và hạn chế tối đa việc sử dụng bao bì không cần thiết, lợi ích của việc này là bạn có thể  được nhiều lần. Để tiến hành quản lý rác thải sinh hoạt trong mỗi gia đình, giảm thiểu việc xử lý rác bằng cách hạn chế xả rác là một trong những điều đầu tiên các gia đình có thể thực hiện là . Càng ít thải rác, chúng ta càng góp phần giúp cho môi trường Việt Nam được cải thiện.

Xem chi tiết các phương pháp phân loại rác TẠI ĐÂY:

Anh Quân (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: