Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, 3/12/2022 |

Gương sống xanh

Nữ doanh nhân gốc Việt từng xây dựng đế chế rác triệu đô

21/04/2022 9:11:28 AM Le Ho bắt đầu ngày làm việc bằng việc lái xe đi thu gom rác, sau đó thay quần áo đi họp và tìm kiếm khách hàng mới. Le Ho làm việc 18 tiếng/ngày trong năm đầu, là kế toán, sales kiêm lái xe tải thu gom rác.

Le Ho cùng gia đình tới Australia từ khi còn nhỏ. Cô khởi nghiệp bằng một cửa hàng đồ cưới năm 20 tuổi. Trong 6 năm, cô đã phát triển con số đó thành 6 cửa hàng bán lẻ. Tuy nhiên, thị trường mua sắm trực tuyến đã thay đổi mọi thứ một cách đáng kể.
 

"Chính vì vậy, tôi muốn kinh doanh trong lĩnh vực mà bất kể nền kinh tế thế nào, sẽ luôn có nhu cầu về nó", nữ doanh nhân chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn.

Ho tìm được câu trả lời khi giúp giám sát hoạt động kinh doanh cho một người bạn là giám đốc đang đi công tác nước ngoài của công ty quản lý chất thải Capital City. Thời điểm đó, công ty này đang thua lỗ khoảng 20.000 USD/tháng và đứng trước nguy cơ phải bán mình. Chớp thời cơ, Ho đồng ý mua lại với giá 50.000 USD.

"Tôi quyết định mạo hiểm và mua Capital City với rủi ro tiếp tục thua lỗ nếu các chiến lược của tôi không hoạt động hiệu quả. Trong tháng đầu tiên, tôi đã tìm cách để việc kinh doanh hòa vốn", Ho cho biết.

Để tiết kiệm chi phí vận hành, cô kiêm nhiệm nhiều vai trò khác nhau, từ nhân viên sale, kế toán và thậm chí là lái xe tải. Ho bắt đầu ngày làm việc bằng việc lái xe đi thu gom rác thải, sau đó thay quần áo đi họp và tìm kiếm khách hàng mới. Buổi tối, cô dành thời gian để đọc sách và viết email.

"Trong 12 tháng đầu tiên, tôi làm việc 18 tiếng mỗi ngày", Ho nhớ lại.

Ho đã có lựa chọn đúng đắn với ngành quản lý chất thải. Trong một lần đọc báo cáo về phân tích dịch vụ thu gom rác thải rắn của IBIS World, cô biết được rằng ngành này trị giá 6,2 tỷ USD năm 2015-2016. Theo dự báo, mức tăng trưởng hàng năm của nó đạt 3,8%.

Dấn thân vào lĩnh vực vốn do nam giới thống trị trong hàng chục năm, Ho bị không ít người hoài nghi và thậm chí là phân biệt đối xử. "Là người Việt Nam nhập cư, tôi đối mặt với nhiều rào cản. Tôi thường tiếp xúc và giao dịch với những người đàn ông ở độ tuổi 50 – 60, có kinh nghiệm 30 - 40 năm trong ngành. Họ cược rằng tôi sẽ không trụ được bao lâu. Tuy nhiên, tôi đã quyết tâm chứng minh cho họ thấy tôi là ai và có thể làm gì", Ho cho biết.

Sau 5 năm, Ho đã biến Capital City thành công ty xử lý rác trị giá nhiều triệu USD. Năm 2015, cô lọt vào danh sách 29 nữ doanh nhân tiêu biểu của cuốn sách If She Can I Can.

Không nhiều người tin rằng doanh nghiệp của Le Ho sẽ thành công nhưng cô đã chứng minh họ sai bằng cách biến nó thành công ty quản lý chất thải có doanh thu hàng chục triệu USD.

Một thời gian sau, cô bán công ty với giá hơn 7,4 triệu USD để có thời gian chăm sóc gia đình. Sau thương vụ này, Ho được truyền thông Australia gọi là "nữ hoàng rác".

Thời điểm hiện tại, cô quyết định đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Mới đây, cô đã mua lại dãy trọ 46 phòng ở Casula với giá hơn 4,3 triệu USD. Lời khuyên của cô cho những người muốn kinh doanh là nếu có ý tưởng và đam mê, hãy cứ thực hiện.

"Có thể 10 người nghe về kế hoạch của bạn thì 9 người sẽ nghĩ bạn bị điên. Sự kiên trì, nỗ lực và kết quả tôi đạt được đã chứng minh rằng nếu có đam mê và dốc hết tâm sức vào đó, bạn sẽ không phải ‘làm việc’ ngày nào", Ho chia sẻ.
 
Theo Toquoc
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Tại sao khói nướng thịt có thể gây ung thư

Tại sao khói nướng thịt có thể gây ung thư

Mặc dù một số là do hút thuốc lá thụ động, nguyên nhân khác gây bệnh có thể là khói có chứa chất gây ung thư: khói từ quá trình chiên rán. Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: