Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 6/2/2023 |

Công nghệ môi trường

Phương pháp đo mức độ ô nhiễm nước trong vài phút

04/10/2021 11:24:12 AM Việc kiểm tra các chất ô nhiễm trong nguồn nước uống là vô cùng quan trọng đối với người dân ở các quốc gia nghèo.


Tốc độ bơi của sinh vật sẽ giảm khi nước ô nhiễm.

Tuy nhiên, những người này thường thiếu các công cụ để thực hiện xét nghiệm như vậy. Các nhà khoa học đã thành công chế tạo một hệ thống mới có khả năng giải quyết vấn đề này. Công cụ sử dụng camera trên điện thoại thông minh để kiểm tra các sinh vật sống dưới nước.

Được phát triển bởi các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore, công cụ này có thể được sử dụng để phân tích các mẫu nước chưa qua xử lý từ hồ hoặc sông.

Một lợi thế của thiết bị là khả năng phân tích mẫu nước ngay tại chỗ. Nhờ đó, cho ra kết quả trong vòng vài phút. Nghiên cứu được công bố trong một bài báo xuất bản trên tạp chí Scientific Reports.

Thông thường, mức độ ô nhiễm môi trường được đo bằng cách đánh giá tác động đối với một nhóm dân số nhất định. Các tác động như vậy có thể nhìn thấy sau vài ngày đối với vi sinh vật. Tuy nhiên, đối với những nhóm động vật khác, phải mất vài năm để tác động thực sự được nhìn thấy.

Giáo sư Javier Fernandez - người dẫn đầu nghiên cứu cho biết, nhóm đã bắt đầu bằng việc quan sát các sinh vật đơn bào. Những sinh vật này được biết đến với tên Paramecium aurelia, thuộc chi Paramecium của phylum Ciliophora. Chúng xuất hiện nhiều trong các vùng nước trên khắp thế giới.

Ban đầu, các nhà nghiên cứu ghi nhận tốc độ bơi trung bình của các sinh vật trong nước không bị ô nhiễm. Sau đó, nhóm tiếp tục quan sát tốc độ đó giảm đi bao nhiêu khi nồng độ các chất ô nhiễm khác nhau như kim loại nặng và kháng sinh được đưa vào.

Nhóm nghiên cứu tiếp tục đo tốc độ bơi của sinh vật trong các mẫu nước, bằng cách sử dụng kính hiển vi đơn giản gắn trên camera điện thoại thông minh. Họ kết hợp cùng các thuật toán theo dõi sinh vật.

Kết quả là, các nhà khoa học có thể xác định chính xác mức độ ô nhiễm của nước, dựa trên mức độ bơi chậm hơn bình thường của các sinh vật. Ví dụ, ngay cả khi kim loại nặng tồn tại ở nồng độ được coi là an toàn để con người tiêu thụ, tốc độ bơi của các sinh vật cũng chậm hơn 1/2.

Giáo sư Fernandez cho biết: “Lấy một mẫu nước và đo tốc độ tham số có thể được sử dụng như một phương pháp đơn giản. Nhờ đó, đánh giá khả năng nước có thể uống được không, mà không cần đến thiết bị hoặc hóa chất chuyên dụng. Thông thường, bạn sẽ cần một bài kiểm tra khác nhau cho từng chất ô nhiễm. Tuy nhiên, đây là một phép đo toàn cầu”.

Theo Giáo dục thời đại
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: