Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, ngày 30/8/2015 |

Tài nguyên thiên nhiên Chủ nhật, ngày 30/8/2015

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với đa dạng sinh học ở Việt Nam

02/06/2011 11:06:35 AM

Việt Nam được xem là một trong những nước sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất do biến đổi khí hậu (BĐKH) toàn cầu. Theo dự báo, BĐKH sẽ làm cho các trận bão ở Việt Nam có mức độ tàn phá nghiêm trọng hơn.


Trồng rừng là biện pháp hữu ích cân bằng hệ sinh thái

Hậu quả do BĐKH toàn cầu gây ra ngày một rõ ràng, trong đó có tác động đến đa dạng sinh học (ĐDSH), nguồn tài nguyên quý giá của đất nước. Dựa vào một số nghiên cứu đã thực hiện trên thế giới và điều kiện tự nhiên của Việt Nam, dự báo hậu quả của BĐKH sẽ tác động mạnh lên hai vùng đồng bằng sông Cửu Long và sông Hồng, các vùng dọc bờ biển và các hệ sinh thái rừng trong cả nước. Nước biển dâng sẽ hưởng vùng đất ngập nước của bờ biển Việt Nam.


Hai vùng đồng bằng và ven biển nước ta, trong đó có rừng ngập mặn và hệ thống đất ngập nước rất giầu có về các loài sinh vật, là những hệ sinh thái rất dễ bị tổn thương. Mực nước biển dâng lên cùng với cường độ của bão sẽ làm thay đổi thành phần của trầm tích, độ mặn và mức độ ô nhiễm của nước, làm suy thoái và đe dọa sự sống còn của rừng ngập mặn và các loài sinh vật trong đó. Khi mực nước biển dâng cao, nước mặn sẽ xâm nhập sâu vào đất liền, giết chết nhiều loài động, thực vật nước ngọt, ảnh hưởng nguồn nước ngọt cung cấp cho sinh hoạt và trồng trọt của nhiều vùng.

Hệ sinh thái biển sẽ bị tổn thương. Các rạn san hô là nơi sinh sống của nhiều loài sinh vật biển, là lá chắn chống sói mòn bờ biển và bảo vệ rừng ngập mặn sẽ bị suy thoái do nhiệt độ nước biển tăng, đồng thời mưa nhiều làm cho nước bị ô nhiễm phù sa và có thể cả các hóa chất nông nghiệp từ cửa sông đổ vào. Nhiệt độ tăng có thể làm nguồn thủy, hải sản bị phân tán. Các loài cá nhiệt đới (kém giá trị kinh tế) tăng lên, các loài cá cận nhiệt đới (giá trị kinh tế cao) giảm.

Các thay đổi diễn ra sẽ đe dọa sự phát triển, đe dọa cuộc sống của tất cả các loài, các hệ sinh thái. BĐKH với các hệ quả của nó như lũ lụt, hạn hán, cháy rừng, xói mòn và sụt lở đất sẽ thúc đẩy sự suy thoái ĐDSH nhanh hơn, trầm trọng hơn, nhất là những hệ sinh thái rừng nhiệt đới không còn nguyên vẹn, tăng nguy cơ tuyệt chủng của động, thực vật, làm biến mất các nguồn gen quý, hiếm, bệnh dịch mới có thể phát sinh

Làm gì để ứng phó với BĐKH toàn cầu?

Tác động của BĐKH trong những năm qua không loại trừ quốc gia nào, dù cho nước đó không góp nhiều vào nguyên nhân gây nên BĐKH. Riêng ở nước ta, vào những năm gần đây, hạn hán, mưa lũ, sạt lở đất, lũ quét xảy ra dồn dập đã gây thiệt hại rất nặng nề về người và của. Chúng ta đã và đang cố gắng làm mọi cách nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng của thiên tai, cả bằng khoa học kỹ thuật và các biện pháp xã hội. Thách thức lớn nhất hiện nay là chưa có chiến lược, chính sách, chương trình, kế hoạch phát triển phù hợp với biến đổi hết sức nhanh chóng của khí hậu toàn cầu. Việt Nam đang xây dựng Chương trình Mục tiêu Quốc gia đối phó với BĐKH. Để phát triển bền vững, trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trước mắt và lâu dài của đất nước, cần phải sớm đặt vấn đề về BĐKH toàn cầu một cách nghiêm túc. Trong xây dựng quy hoạch phát triển, chúng ta cần chú ý việc làm giảm nhẹ và phòng, chống nhưng cũng cần quan tâm vấn đề thích ứng với BĐKH.

Nhà nước cần sớm tổ chức một cơ quan chuyên trách có đủ năng lực để nghiên cứu về BĐKH toàn cầu và phát triển bền vững, sớm đề xuất những ý kiến xác đáng, khả thi về phát triển kinh tế – xã hội nước ta một cách lâu dài trong bối cảnh BĐKH toàn cầu mới, trong đó cần lưu ý đúng mức đến bảo tồn ĐDSH, vốn tài nguyên quý giá, cơ sở cho sự phát triển bền vững của đất nước. Chúng ta cũng nên rà soát lại những công trình phát triển liên quan diện tích rừng hiện có; thúc đẩy mạnh hơn việc bảo vệ rừng và trồng rừng vì các loài sinh vật chỉ có thể chống đỡ được với những sự biến đổi về môi trường khi sinh sống trong một hệ sinh thái ổn định; sử dụng hợp lý đất đai, củng cố và quản lý tốt các khu bảo tồn thiên nhiên, tăng cường tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu ô nhiễm và xóa đói, giảm nghèo; làm tốt công tác truyền thông, nhằm nâng cao nhận thức của tầng lớp nhân dân về thảm họa của BĐKH toàn cầu.

Thanh Tâm
Share |

Các tin khác:

Ăn thịt heo siêu nạc nhiễm chất cấm có thể dẫn đến nhiều bệnh nan y

Ăn thịt heo siêu nạc nhiễm chất cấm có thể dẫn đến nhiều bệnh nan y

Các chuyên gia cảnh báo hai chất tạo nạc được sử dụng phổ biến trong chăn nuôi heo hiện nay là Salbutamol, Clenbuterol, có thể gây nhiều bệnh nan y ở người dùng như ung thư, suy thận, tim... Xem thêm bài khác

Xem các video khác